Hotline

0938 450 345

0938 668 332

In Offset là gì

Date: 29.03.2016 | Kiến thức ngành in

In Offset là gì?

In Offset là hình thức in ấn phổ biến nhất hiện nay. In Offset là kỹ thuật in mà trong đó các hình ảnh có dính mực in được ép lên tấm offset (được làm bằng các tấm cao su) sau đó mới ép tấm offset này lên giấy, khi sử dụng với in thạch bản, kĩ thuật này làm tránh được nước dính lên giấy theo mực in. 

Đặc điểm cơ bản của công nghệ in Offset

- Chất lượng cao, sắc nét và sạch hơn in trực tiếp từ bản in lên giấy vì do tính chất hóa lý phần tử in bắt mực đẩy nước và phần tử không in bắt nước đẩy mực.

- Phần tử in và không in đều nằm trên cùng mặt phẳng

- Có khả năng ứng dụng in ấn lên nhiều bề mặt, thậm chí cả bề mặt không phẳng như gỗ, vải, kim loại, ...

- Việc chế tạo bản in dễ dàng hơn, các bản in có tuổi thọ lâu hơn vì không phải in trực tiếp với bề mặt cần in

Quy trình in offset:

- Lắp khuôn in lên bộ phận lắp bản
- Đưa mực vào máng chứa, cho dàn đều lên hệ thống lô truyền mực
- Đưa giấy-vật liệu in vào nơi chứa của máy, căn chỉnh đường đi của giấy
- Đưa hệ thống nhận sản phẩm, gia công tờ in theo máy

Nguyên lý in offset:

In offset là phương pháp in phẳng, các thông tin hình ảnh được thể hiện trên bản in có tính quang hoá để tạo ra các phần tử in bắt mực và phần tử không in thì bắt nước. Ngoài ra hình ảnh trên khuôn in phải là hình ảnh thuận, tức là cùng phương với tờ in sẽ được in ra

Thành phần chính của máy in offset 

Một đơn vị của thiết bị in gồm 3 bộ phận chính:
- Trục ống mang khuôn (gọi là trục ống bản)
- Trục ống mang tấm cao su ( còn gọi là ống offset)
- Trục ống in, hệ thống lô truyền ẩm và hệ thống lô truyền mực.
Máy in gồm 3 cụm chính: cụm chuyển giấy trắng, cụm ép in, cụm vận chuyển tờ in ra bàn nhận sản phẩm.

Sự khác biệt giữa in offset và in kỹ thuật số?

In Offset thích hợp với bản in lớn, nghĩa là bản in với hàng nghìn, hàng triệu bản coppy.

In Kỹ thuật số phù hợp với in số lượng ít, chạy từng bản một

Cả hai loại in ấn trên đều cho chât lượng cao phù hợp với mọi khách hàng in. Cái yếu tố để khách hàng lựa chọn in một trong hai hình thức trên là khối lượng dự án in ấn và thị trường cho dự án thích hợp.

In offset sử dụng ống bản kim loại khắc sẵn thông tin hình ảnh, thông tin hình ảnh bắt mực in truyền hình ảnh lên ống cao su, ống cao su ép hình ảnh lên giấy. Các thiết lập ban đầu in offset nói chung là tiêu tốn thời gian đáng kể và tốn kém hơn so với in kỹ thuật số. Mỗi tấm kim loại được khắc cho mỗi màu khác nhau và được ép lên ống cao su chuyển mực lên giấy. Cần đợi một vài phút cho bản in chạy ra và có thời gian làm khô mực.

Hệ thống offset

In kỹ thuật số sử dụng trục lăn điện tích, gọi là Drum (hay còn gọi là trống) để áp mực lên giấy. Mỗi màu mực cần một Drum khác nhau, hình ảnh được truyền xuống drum dưới dạng điện tích, điện tích càng nhiều thì càng đậm, điện tích sẽ hút mực, sẽ được áp lên giấy, sau đó các màu hợp nhất lại, rồi đi qua bộ phận sấy.

Hệ thống in kỹ thuật số

In kỹ thuật số có thể dễ dàng in nhanh ra một bản in hoặc một bản sao của một cuốn sách với thiết lập tối thiểu. Với in offset đòi hỏi một số lượng đáng kể thời gian thiết lập khuôn mẫu và vật chất. Mực và giấy, in nhiều bản copy sẽ bù đắp lại, thực sự in báo trí offset là rẻ hơn so với một nền báo chí kỹ thuật số, nhưng các khoản tiết kiệm chỉ có tác dụng nếu công việc in ấn là một khối lượng đủ lớn( nhiều).

In offset thật sự rẻ hơn khi in số lượng lớn với một nội dung. Vì vậy nên các doanh nghiệp thường chọn in offset trong việc in tờ rơi, in catalogue, in name card.

Sự khác biệt lớn để lựa chọn sử dụng giữa kỹ thuật offset và in kỹ thuật số là số lượng bản in.